Xếp hàng trong đêm mua nhà: Tưởng không thật và thật như không tưởng

Tại đợt mở bán cuối tuần qua, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng chào bán tới 600 căn hộ, nhưng thật ngạc nhiên, nhiều khách hàng đã thức trắng đêm và chấp nhận xếp hàng từ 1h30 sáng để có được quyền mua..

Đến rạng sáng thì dòng người xếp hàng đã dài hơn 300m và kéo dài từ phòng bán hàng đến tận tuyến đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên. Cảnh tượng chưa từng có cũng khiến chính nhiều nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư cũng ngỡ ngàng.

Hiện tượng hy hữu

Xếp hàng đăng ký tiêm vaccine, đăng ký trường lớp cho con hay mua Iphone, mua tiền 100 đồng lưu niệm… đã gây ngạc nhiên nhưng chuyện xếp hàng trong đêm mua nhà như ở dự án Ecopark là chuyện hy hữu khiến nhiều người bán tín bán nghi.

Hình ảnh này gợi lại cảnh tượng người mua nhà thức qua đêm xếp hàng mua dự án căn hộ The Vista tại TP. Hồ Chí Minh hoặc phải bốc thăm may mắn để có được một suất mua căn hộ tại dự án khu đô thị Dương Nội tại Hà Nội hồi thị trường bất động sản sốt nóng cách đây khoảng 7-8 năm.

Lúc đó, do nguồn cung căn hộ hạn chế, nhưng nhu cầu quá cao nên mới có chuyện tranh mua. Còn hiện nay, nguồn cung dồi dào hơn bao giờ hết, nên chuyện xếp hàng mua nhà lại là chuyện lạ.

Bên cạnh hiện tượng Ecopark thì tại TP. Hồ Chí Minh cũng chứng kiến cảnh hàng nghìn người chen chúc nhau dưới trời nắng nóng để mua căn hộ 9 View Apartments.

Đây có thể là những trường hợp cá biệt và có thể gây tranh cãi, nhưng lại cho thấy một thực tế, thị trường bất động sản đang phát triển nóng, và nóng đến nỗi ngay từ giữa năm ngoái đã có nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu có xảy ra bong bóng bất động sản nữa hay không?

Nhưng nhìn chung, nhiều chuyên gia hiện có chung nhận định là thị trường đang phát triển bền vững, chứ không sốt nóng, mặc dù số lượng căn hộ tiêu thụ được năm ngoái cao gần gấp đôi so với thời kỳ bất động sản hoàng kim hơn 6-7 năm trước.

Thanh khoản tốt lên cũng khiến cho tâm lý lạc quan cũng dần lấn át sự bi quan. Nhớ lại 4 năm về trước, một báo cáo của Dragon Capital cho thấy, thị trường có tới 70.000 căn hộ tồn kho, và với tốc độ tiêu thụ vào thời điểm đó, rất nhiều ý kiến cho rằng, phải mất tới 7 năm để tiêu thụ hết lượng căn hộ đó.

Nhưng chỉ 2 năm sau đó, thị trường bắt đầu phục hồi trong nghi ngờ. Nhưng đến năm ngoái thì những nghi ngờ về sự phục hồi hầu như tan biến, mà đến bây giờ nhìn lại có thể thấy thị trường không những đã phục hồi mà còn tăng trưởng nóng.

Năm ngoái, theo nghiên cứu của CBRE, tổng lượng căn hộ tiêu thụ tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lên đến 57.000 căn, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Tốc độ tiêu thụ nhanh đã đánh bay lượng căn hộ tồn kho, đồng thời hấp thụ thêm nguồn cung ào ạt ra thị trường.

Trong quý I năm nay, Hà Nội cũng tiêu thụ được hơn 4.000 căn hộ trong khi số lượng căn hộ bán được tại TP. Hồ Chí Minh tăng tới 27% so với năm trước, lên đến hơn 9.000 căn. Với tình hình kinh doanh khả quan như vậy, các chuyên gia của CBRE đều tin rằng, số lượng căn hộ năm nay sẽ tương đương với năm ngoái.

Những diễn biến bất ngờ

Thêm một điểm khác biệt của thị trường hiện nay so với những năm trước là sự tái xuất của những dự án căn hộ, biệt thự siêu sang và biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô. Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện nguồn cung căn hộ khá lớn có giá bán lên tới 80-100 triệu đồng/m2, cá biệt có một vài dự án lên tới 150-180 triệu đồng/m2. Giá cao ngất ngưởng, nhưng vẫn có người mua và chủ đầu tư vẫn tự tin bung hàng.

Bên cạnh đó, ít ai ngờ rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang bùng nổ, với các buổi mở bán đều rất đông khách hàng tham gia. Nguồn cung tăng vọt nhưng sức hấp thụ cũng lớn không kém khiến các chuyên gia CBRE tin rằng, có hàng tỷ USD đang đổ vào các khu nghỉ dưỡng ven biển.

Tại sao bất động sản lại hấp dẫn đến vậy? Đối với các nhà đầu tư, lợi tức từ bất động sản đang hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm. Đặc biệt, nhiều dự án bất động sản cam kết mức lợi nhuận lên đến 9-10%/năm trong thời gian 5-10 năm nên càng hấp dẫn người mua trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm chỉ 6-7%.

Nhưng, niềm tin của người mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà để ở mới là yếu tố quyết định sự tăng trưởng của thị trường.

Quay trở lại hiện tượng xếp hàng trong đêm mua nhà West Bay Sky Residences làm ví dụ. Dự án này mặc dù xa trung tâm thành phố Hà Nội, nhưng lại đánh trúng nhu cầu của đại bộ phận khách hàng hiện nay là có ít tiền (chỉ từ 688 triệu đồng – 1,2 tỷ đồng) là được sở hữu căn hộ cao cấp có từ 1-3 phòng ngủ.

Giá thấp như dự án nhà ở xã hội nhưng cư dân lại được hưởng những tiện ích cao cấp trong nội khu như hồ bơi, gym, spa, nhà hàng và những tiện ích của cả khu đô thị Ecopark như trường học quốc tế, học viện golf, khu thương mại và đặc biệt là không gian xanh rộng lớn.

Ban đầu, ít người tin là chủ đầu tư có thể bán được căn hộ ở xa như vậy, nhưng thật ngạc nhiên, các khách hàng trẻ tuổi lại là những đối tượng chính đón nhận nhiệt tình loại sản phẩm này, nên mới dẫn đến cảnh xếp hàng trong đêm mua căn hộ.

Từ hiện tượng này có thể thấy nếu bắt đúng nhu cầu khách hàng thì dự án căn hộ vẫn bán chạy, bất chấp những nỗi lo về gói 30.000 tỷ sắp ngừng giải ngân và dự thảo Thông tư 36/TT-NHNN có thể điều chỉnh dòng vốn tín dụng vào bất động sản.